image

วีรพัฒน์   ศิริวานิต ผู้เชี่ยวชาญผ่านที่ผ่านการตรวจสอบ โดย trongjai.com แล้ว

โพสต์เมื่อ 14 มี.ค. 2566


เลือกวัสดุปูพื้นโรงจอดรถให้ตอบโจทย์การใช้งาน

โรงจอดรถนับเป็นพื้นที่ด่านแรกก่อนย่างก้าวเข้าสู่พื้นที่ในบ้าน ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับการจอดรถในบ้านแล้ว การออกแบบพื้นที่ในบริเวณนี้ให้สวยงามยังถือเป็นหน้าตาของบ้านที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์และบรรยากาศที่่น่าอยู่ให้กับตัวบ้านมากยิ่งขึ้น โดยส่วนมากจะนิยมออกแบบโรงจอดรถไว้บริเวณด้านหน้าของบ้านเพื่อให้สะดวกต่อการนำรถ เข้า-ออก ได้อย่างง่ายดาย บางบ้านอาจจะมีการออกแบบโรงจอดรถให้มาพร้อมหลังคาสำหรับกันแดดและกันฝน หรือบางบ้านอาจเปิดโล่งไปเลยก็มีให้เห็นอยู่มากทั้งในบ้านจัดสรรทั่วไปและบ้านที่ปลูกสร้างขึ้นเอง นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งบ้านในบริเวณโรงจอดรถด้วยวัสดุที่มีความหลากหลายแตกต่างกันออกไป เราลองมาดูกันว่ามีวัสดุอะไรบ้างที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งเป็นพื้นในบริเวณโรงจอดรถของบ้าน

พื้นคอนกรีต

        การตกแต่งพื้นบริเวณโรงจอดรถของบ้านส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ตกแต่งอะไรเพิ่มเติมมากนักมักจะมาพร้อมการเทพื้นคอนกรีตแบบเรียบง่าย ซึ่งมีข้อดีคือมีขั้นตอนที่รวดเร็วกว่างานตกแต่งพื้นด้วยวัสดุชนิดอื่น ไม่ทำให้เปลืองงบประมาณมากนัก แต่ด้วยพื้นผิวของคอนกรีตที่ค่อนข้างมีผิวสัมผัสที่หยาบและไม่เรียบเนียน จึงอาจทำให้เกิดคราบฝังลึกตามพื้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น คราบตะไค่น้ำ คราบดำที่เกิดจากการสะสมฝุ่นและความสกปรก ซึ่งส่งผลให้พื้นคอนกรีตเป็นคราบสกปรกที่ดูไม่สวยงามได้เมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งพื้นคอนกรีตยังสามารถสะสมความร้อนในช่วงกลางวันค่อนข้างมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อการอยู่อาศัยในช่วงเวลากลางคืนได้เช่นกัน อาจลองใช้วิธีแก้ไขโดยการดีไซน์พื้นคอนกรีตหน้าบ้านให้มีสเปซที่ช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้น ด้วยการจัดวางบล็อกปูพื้นในบางจุดสลับกับพื้นคอนกรีต ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้พื้นที่หน้าบ้านมีมิติมากขึ้นแล้ว ยังช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ในพื้นคอนกรีตได้อีกด้วย

พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย

        เป็นรูปแบบของพื้นที่มีการนำเทคโนโลยีมาใช้พิมพ์ลวดลายลงบนพื้นผิวคอนกรีต เพื่อสร้างลวดลายบริเวณพื้นหน้าบ้านให้สวยงามโดดเด่นและมีความทนทานในการใช้งานบริเวณโรงจอดรถที่ต้องรองรับน้ำหนักค่อนข้างมาก โดยมีการลงสี พิมพ์ลาย และเคลือบเงาบนพื้นผิวคอนกรีตอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้พื้นหน้าบ้านแล้ว การแต่งพื้นที่บริเวณโรงจอดรถด้วยพื้นพิมพ์ลายยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้พื้นที่ใช้งานมีความแข็งแรงทนทานและสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

พื้นหินกรวดล้าง ทรายล้าง

        สำหรับบ้านที่ต้องการเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้พื้นที่โรงจอดรถหน้าบ้านดูสวยกลมกลืนเข้ากับมุมสวนรอบบ้าน ก็แนะนำให้ลองตกแต่งพื้นโรงจอดรถด้วยหินกรวดล้าง ทรายล้าง ก็สามารถเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ภูมิทัศน์ของบ้านสวยงามอย่างรื่นรมย์ เพราะเป็นการตกแต่งพื้นด้วยวัสดุที่เป็นธรรมชาติ โดยการนำหิน กรวด และทราย มาผสมเข้ากับปูนซีเมนต์ขาวก่อนที่จะนำมาใช้ฉาบบนพื้นบ้าน จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการล้างคราบซีเมนต์ออกจากผิวด้านหน้าเพื่อให้เห็นความสวยงามของหินธรรมชาติที่ผสมอยู่ในพื้นซีเมนต์ที่ฉาบไว้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเติมเต็มความเป็นธรรมชาติให้พื้นที่หน้าบ้านบริเวณโรงจอดรถมากขึ้นแล้ว การแต่งพื้นด้วยวัสดุชนิดนี้ยังมีความทนทานสูง และสามารถป้องกันการลื่นได้ดี

พื้นกระเบื้อง

        หากต้องการเพิ่มความสวยหรูหรือโมเดิร์นให้บ้านดูทันสมัย อาจต้องเลือกตกแต่งพื้นที่บริเวณโรงจอดรถด้วยการปูพื้นกระเบื้อง ซึ่งนอกจากจะช่วยมอบความสวยงามให้กับตัวบ้านได้ดีแล้ว การแต่งบ้านบริเวณโรงจอดรถด้วยการปูกระเบื้องลงบนพื้นยังช่วยทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดชำระล้างมากยิ่งขึ้น โดยควรเลือกกระเบื้องสำหรับปูพื้นที่เหมาะกับการใช้งานบริเวณโรงจอดรถ ไม่ควรเป็นกระเบื้องชนิดเดียวกับที่ปูภายในบ้าน เพราะอาจทำให้เกิดการทรุดตัวหรือแตกร้าวได้ง่ายจากการรองรับน้ำหนักจำนวนมาก จึงควรเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องปูพื้นที่เหมาะสำหรับพื้นที่นอกบ้านโดยตรง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผิวที่ค่อนข้างหยาบและมีความแข็งแกร่งทนทานมากกว่ากระเบื้องชนิดที่ใช้ปูตกแต่งภายในบ้าน ก็จะช่วยมอบความทนทานให้ใช้งานได้ยาวนาน และด้วยพื้นผิวที่ไม่เรียบลื่นจนเกินไปยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

        มากกว่าเรื่องความสวยงาม คือการตกแต่งบ้านให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ไม่เว้นแม้แต่การปูพื้นบริเวณโรงจอดรถหน้าบ้านที่ควรเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมทั้งการใช้สอยและสไตล์การตกแต่งบ้าน เพื่อให้บ้านที่คุณอยู่อาศัยมาพร้อมความสวยงามที่ลงตัวกับการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ที่มา : เลือกวัสดุปูพื้นโรงจอดรถให้ตอบโจทย์การใช้งาน (forfur.com)แสดงความคิดเห็น

Shared