image

ศิรินุช   อนุไพ ผู้เชี่ยวชาญผ่านที่ผ่านการตรวจสอบ โดย trongjai.com แล้ว

โพสต์เมื่อ 13 มี.ค. 2566


ปลูกต้นไม้ในบ้าน ดีจริงหรือเป็นภัยร้ายใกล้ตัว?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของการจัดสวนปลูกต้นไม้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเสมอมา เพราะนอกจากพืชพรรณไม้เหล่านี้จะสามารถเพิ่มความสวยงามให้พื้นที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีแล้ว การจัดสวนปลูกต้นไม้ยังสามารถสร้างบรรยากาศในแต่ละวันให้รื่นรมย์และชวนผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากการจัดสวนนอกบ้านสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากพอต่อการจัดสวนแล้ว การนำพืชพรรณทั้งไม้ดอกและไม้ประดับมาจัดสวนในบ้านยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะสามารถเพิ่มเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติให้พื้นที่ในบ้านสวยงามและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่หลายคนอาจกังวลใจว่าการปลูกต้นไม้ในบ้านจะเป็นอันตราย เพราะต้นไม้จะมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน และอาจเป็นการทำลายสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

        แต่จากผลการวิจัยได้พบว่า คาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้ปล่อยออกมาในเวลากลางคืนนั้นมีปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับสารเคมีที่ผสมปะปนอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนเครื่องใช้ หรือสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในการตกแต่งบ้านและการใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์เลี้ยงในห้องนอนเดียวกันก็ยังนับว่าสัตว์เลี้ยงในบ้านสามารถปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาได้มากกว่าการปลูกต้นไม้ในบ้านเหมือนอย่างที่เราคิด

เลือกพรรณไม้สำหรับปลูกในบ้าน

        เพื่อเพิ่มความมั่นใจสำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้านได้มากขึ้น อาจเริ่มจากการคัดสรรพรรณไม้ที่เหมาะสมด้วยคุณสมบัติสำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้าน ด้วยการเลือกใช้พรรณไม้ชนิดกลางคืนที่มีคุณสมบัติในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี ถึงแม้จะไม่ได้มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการซื้อเครื่องฟอกอากาศ แต่ต้นไม้ในบ้านที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติประเภทนี้ก็สามารถทำให้หลายคนที่อยากปลูกต้นไม้ในบ้านพอมั่นใจได้ว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีในบ้าน หรือกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอยู่ในบ้านได้บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งนอกจากจะทำให้สามารถปลูกต้นไม้ในบ้านได้อย่างไร้กังวลใจแล้ว ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศยังช่วยทำให้พื้นที่ในบ้านมีอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้นกว่าเดิม

พื้นที่ปลูกต้นไม้ในบ้านที่เหมาะสม

        สำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้านที่ดี นอกจากการคัดเลือกพรรณไม้แล้ว ยังควรคำนึงถึงพื้นที่สำหรับการปลูกให้มีความเหมาะสมด้วยเช่นกัน โดยควรพิจารณาว่าพื้นที่อยู่อาศัยในบริเวณใดที่เหมาะต่อการปลูกต้นไม้ และมีขนาดพื้นที่เหมาะสมกับการจัดสวนรูปแบบใดมากที่สุด ซึ่งโดยส่วนมากไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทบ้านหรือคอนโดมิเนียมก็มักจะมีสเปซสำหรับการจัดสวนในบ้านที่ไม่ได้มากเท่าพื้นที่การจัดสวนภายนอก รูปแบบที่เหมาะสมต่อการจัดสวนในบ้านมากที่สุดจึงเป็นการจัดสวนกระถางที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย มีหลากหลายขนาดที่สามารถเลือกดีไซน์ได้อย่างลงตัวกับพื้นที่ใช้งานที่มีอยู่ หรืออาจเป็นการจัดสวนกระถางแขวนก็นับเป็นไอเดียหนึ่งที่นิยมนำมาใช้สำหรับการจัดสวนในบ้านเช่นกัน

แสงแดดกับต้นไม้ในบ้าน

        นอกจากการคัดเลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมแล้ว พื้นที่สำหรับการจัดวางต้นไม้ในบ้านยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม โดยควรพิจารณาว่าต้นไม้ที่นำมาปลูกนั้นต้องการแสงแดดมากน้อยเพียงใด หากเป็นพรรณไม้ในร่มที่ไม่ชอบแสงแดดมากนัก แนะนำว่าควรจัดวางมุมสวนในบ้านให้เลี่ยงจากการเผชิญแสงแดดโดยตรง ไม่ควรนำต้นไม้ไปไว้ในบริเวณที่ใกล้กับพื้นที่ริมหน้าต่างที่แสงแดดสามารถส่องถึงได้ง่าย แต่หากเป็นพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกไว้ในบ้านทั่วไป หรือเป็นพรรณไม้ที่ต้องการแสงแดดรำไร แนะนำว่าควรนำต้นไม้ไปจัดวางไว้ในบริเวณที่สามารถรับแสงแดดจากธรรมชาติภายนอกได้อย่างเพียงพอ อย่างการจัดสวนกระถางไว้บริเวณริมหน้าต่างในห้องนอน น้องนั่งเล่น แต่ถึงจะเป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้านก็ควรมีการนำกระถางต้นไม้ออกไปรับแสงแดดนอกบ้านบ้างตามความเหมาะสม เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงธรรมชาติในปริมาณที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตมากที่สุด

รดน้ำอย่างไรให้ต้นไม้เติบโตได้ดี

        การรดน้ำถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการจัดสวนปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นพรรณไม้กลางแจ้ง ไม้ในร่ม ต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ หรือเป็นชนิดที่มีขนาดเล็ก ต่างก็ต้องคำนึงถึงปริมาณการรดน้ำอย่างเหมาะสมกับต้นไม้ในแต่ละชนิด ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้โดยตรงเช่นเดียวกับปริมาณแสงแดดที่ได้รับอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะต้นไม้ที่เหมาะกับการจัดสวนในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นชนิดที่ไม่ได้ต้องการปริมาณน้ำมากนัก แต่ควรมีการดูแลให้น้ำอย่างสม่ำเสมอตามความเหมาะสม เพราะหากให้น้ำในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจทำให้รากของต้นไม้เน่าหรือส่งผลต่อการเจริญเติบโตในส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ต้นไม้บางชนิดที่ต้องการน้ำในปริมาณน้อย เพียงแค่ใช้กระบอกน้ำขนาดเล็กฉีดพ่นตามใบก็เพียงพอต่อความต้องการ หรือไม้บางชนิดต้องการน้ำแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น โดยก่อนการปลูกต้นไม้จึงควรมีการศึกษาข้อมูลให้มั่นใจว่าพรรณไม้ชนิดใดควรได้รับการดูแลอย่างไร เพื่อให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้ดี และอยู่คู่บ้านเพื่อความสวยงามไปอีกยาวนาน

ที่มา : ปลูกต้นไม้ในบ้าน ดีจริงหรือเป็นภัยร้ายใกล้ตัว? (forfur.com)แสดงความคิดเห็น

Shared